fbpx

Chưng tổ Yến tại nhà đơn giản, giữ trọn vi chất

1. Cách chưng Tổ yến thế nào là phù hợp

Sau khi tham khảo một số bài viết của các kênh online khác nhau PIMIRA thấy rằng có sự khác biệt về thời gian ngâm tổ yến cũng như chưng tổ Yến. Ở 1 số bài viết khuyên rằng ngâm Tổ Yến 5h đồng hồ, bài viết khác lại chỉ rằng trong 2h đồng hồ, hoặc từ 45p đến 60p … Và thời gian chưng cũng có 1 số cách thức khác nhau, chính điều này sẽ làm cho các bạn cảm thấy băn khoăn.

Khi chúng ta mua 1 sản phẩm để nấu ăn hàng ngày, nếu tham khảo công thức trên mạng chỉ là tính tương đối, học cách thức nhưng phải biết cân đo xem có phù hợp với gia vị nguyên liệu của mình không?
Do đó khi đọc những công thức về cách chưng Tổ Yến, thời gian chưng, thời gian ngâm, cách chế biến Yến Sào PIMIRA xin phép đưa ra công thức chưng Tổ Yến Tại PIMIRA. Sau đó dựa vào kinh nghiệm chưng sau nhiều lần các bạn chọn ra cho mình thời gian phù hợp cũng như có người thích sợi mềm, sợi dai, thích uống loãng, uống đặc, độ ngọt thanh hay vừa.v..v

Sự khác nhau về thời gian như thế đến từ quy trình hái tổ, phân loại, quy trình sấy… khác nhau của mỗi công ty.
Vậy nên công thức trong bài viết này là dành cho những tổ yến được thu hoạch tại nhà yến Pimira.

2. HDSD chưng tổ YếnPIMIRA tại nhà bạn

Nguyên liệu:
• 10gr yến Tinh PIMIRA
• 700ml nước tinh khiết
• 6g Đường phèn

Dụng cụ:
Nồi hông, bát tô, 1 cái đĩa, hoặc màng bọc thực phẩm (loại chịu được nhiệt độ cao, thông số này được nhà sản xuất ghi trên bao bì)

Cách Chưng Yến:
Ngâm tổ yến vào nước từ 45-60p. Sau đó dùng tay xé sợi nhỏ sợi yến ra. Bạn có thể lấy chính nước ngâm tổ Yến để chưng hoặc thay bằng 700ml nước tinh khiết mới.
Đặt bát Yến vừa ngâm vào nồi hông, bắc lên bếp ga hoặc bếp điện (để lửa vừa) sau đó chưng cách thủy khoảng 30 phút thì tắt bếp.

(Lưu ý: Để một cái dĩa trên cái bát ngâm tổ yến hoặc những hũ yến phải được đậy nắp để tránh bay mất chất dinh dưỡng khi chưng. (hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm loại có chỉ số quy định phù hợp với nhiệt độ )
(Nếu như không dùng xửng hấp thì bạn nên chọn loại tô có đế khoảng 2 đến 3cm)

Nhưng khi các bạn chưng tại nhà mình có thể thêm vào lượng nước không cần phải quá chính xác, mình có thể giao động 700ml đến 800ml tùy vào việc thích uống loãng hay uống đặc.
(Bạn nào muốn sử dụng cùng 1 lát gừng thì mình có thể thêm trước hoặc sau lúc chưng tùy ý)

3. Cách chưng Yến Hũ tại PIMIRA (tham khảo để đạt tối ưu vi chất dinh dưỡng)

Theo đúng nguyên lý khoa học do ông Paster đề xuất. Chúng ta nên chế biến tổ yến ở nhiệt độ vừa đạt 85-90 Độ C thì sẽ duy trì ở đó thêm khoảng 20-25s và hạ nhiệt độ đột ngột để giữ trọn vẹn vi chất.

Thì lúc này có nhiều khách hàng hỏi PIMIRA, làm sao biết khi nào chén yến đạt 85-90 độ C?
Theo kinh nghiệm PIMIRA chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chén yến hoặc đơn giản hơn chúng ta quan sát tại thời điểm nhiệt độ 85-90 độ C dân gian vẫn gọi là “Nước reo” – nếu quan sát chúng ta sẽ nhìn thấy bọt nhỏ lăn tăn trên bề mặt chén yến. Thì tùy theo độ lửa của bếp mà thời gian “Nước Reo” này có thể rơi vào 20-30 phút.

Sau đó bỏ chén yến vào tủ lạnh. Thì đây chính là bước áp dụng “Hạ nhiệt độ đột ngột” để giữ trọn vi chất và mùi vị của yến sào, khoảng 2 tiếng đồng hồ sau lấy ra và để xuống tủ mát để sử dụng dần. Phương pháp này đã được PIMIRA đã áp dụng trong quá trình chưng Tổ Yến phục vụ khách hàng.
Vậy nếu các bạn cảm thấy không phiền và muốn giữ được vi chất cao nhất có thể từ Tổ Yến thì có thể tham khảo thêm việc quan sát nhiệt độ tổ Yến lúc chưng nhé.

Sợi yến sau khi chưng sẽ nở bung đều, có vị tanh thoang thoảng của biển, hương vị tự nhiên

 

4. Bảo quản sau khi chưng

Tổ yến sau khi chưng các bạn có thể bảo quản:
• Ngăn mát từ 10 đến 15 ngày 0 đến 4 độ C
• Ngăn đông: 3 tháng

5. Sai lầm khi chưng Tổ Yến

• Chưng tổ yến ở nhiệt độ quá cao (trên 100 độ C): Nấu trực tiếp dưới lửa
• Nấu Yến Sào chung với các món ăn khác, trực tiếp dưới lửa
• Nấu Tổ Yến hoặc hâm Tổ Yến trong lò vi sóng
• Chưng Tổ Yến trong nồi cơm điện

Chúc các bạn thưởng thức những hũ yến ngon, bổ dưỡng cùng gia đình và người thân!

Trả lời