fbpx

Cuộc chiến Yến Nhà và Yến Đảo

1. Yến nhà và Yến Đảo

Theo lịch sử kể lại, người dân tìm thấy những Tổ Yến lần đầu ở các hang đảo, tuy nhiên theo thời gian người dân phát hiện ra chim Yến còn về làm tổ ở trên mái nhà của mình. Cùng với khoa học phát triển, họ đã nghiên cứu tìm hiểu về môi trường sống của chim Yến ngoài biển, âm thanh ở các hang động để gọi Yến về nhà.

Ông ta cha từng nói đất lành thì chim đậu, vì chim trời cá biển không ai có thể điều khiển được, chúng sẽ cảm thấy được nơi nào phù hợp, an toàn thì sẽ bay đến và làm tổ, sinh con.

Và từ khi không còn là sản phẩm độc quyền chỉ có tại các hang đảo được cấp phép thu hoạch của nhà nước, Tổ Yến Đảo bây giờ đã có thêm 1 sản phẩm đồng hành còn được gọi là Tổ Yến Nhà ( vì được thu hoạch từ những căn nhà Yến xây dựng dành riêng cho chim Yến)

Và từ đây cũng dẫn đến thắc mắc cho rất nhiều khách hàng quan tâm rằng Yến nhà và Yến Đảo khác nhau như thế nào. Nếu bạn quan tâm hãy cùng Pimira tìm hiểu.

Yến Đảo và Yến Nhà cho chúng ta thấy được ví trí đia lý khác nhau đó là 1 bên là Đảo và 1 bên là Nhà

Phải nói rằng vị trí địa lý ảnh hưởng đến đặc tính của rất nhiều sản phẩm, lấy 1 ví dụ đơn giản nhất là các loại trái cây, ví dụ chúng ta thường nghe đến các đặc sản như Vải Thiều, Cam Vinh…cà phê thì phải Lâm Đồng, Đắc Lắc… vì chỉ có những tính chất của đất vùng đó mới cho ra những trái ngon nhất dù là giống cây giống nhau.

Vậy còn yến Đảo, yến Nhà với tính chất địa lý khác nhau có dẫn đến những giá trị sản phẩm khác nhau?

Các bạn biết rằng như đã nói ở trên chim bay trên trời không ai có thể điều khiển được, và nghề Gọi Yến thì con người không trực tiếp cho ăn, chăm bón như những loài khác.

Đặc tính của chim Yến là sáng sớm bay đi kiếm ăn, chúng bay đi hàng dặm rất xa và kiếm ăn bằng cách bay lượn trên bầu trời bắt côn trùng… và đến chiều tối sẽ trở về để nghỉ ngơi sau 1 ngày dài. Qua đó thấy được rằng về tính tự nhiên của Tổ Yến Nhà và Yến Đảo là như nhau.

Tính chất sản phẩm sẽ có những khác nhau đến từ vị trí địa lý nhưng vi chất dinh dưỡng thì còn là 1 câu hỏi lớn, các bạn cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

2. So sánh vi chất giữa yến Nhà và yến Đảo

Hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào  chứng minh Yến Đảo có vi chất cao hơn yến Nhà. Nhưng có những bài nghiên cứu chính thống đã chứng minh vi chất có trong Yến Đảo và Yến Nhà hoàn toàn không khác nhau.

 

Trong bài nghiên cứu: “Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” của nhóm tác giả: Eng-Keng Seow, Baharudin Ibrahim, Syahidah Akmal Muhammad, Lam Hong Lee, Lai-Hoong Cheng. Được chính thức công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Technology” năm 2015. Đã chứng minh dựa trên các mẫu thử đạt chuẩn của họ rằng hàm lượng proteins và amino acids có trong Yến đảo và Yến nhà là hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng. Đây là một phát hiện to lớn đã được giấu kín trong bao nhiêu năm vì nó ảnh hưởng đến những công ty có thế lực vẫn đang thu được lợi nhuận lớn từ sự thiếu rõ ràng trong cái tên “Yến đảo

Link bài nghiên cứu trên chuyên khoa học nổi tiếng Sciencedirect ở đây các bạn có thể vào tham khảo  Link

3. Yến Nhà và yến Đảo có gì khác nhau

Do điều kiện môi trường trong hang động thường có độ ẩm cao, yến khó bám nên chân Tổ Yến đảo rất to và cứng để dễ dàng bám vào các vách đá, thân tổ  thường dày, đan chặt vào nhau và có hình dạng giống như cái chén.

Yến Đảo làm tổ trên các vách đá nên có nhiều sắt, kẽm, canxi… trong vách đá và một tổ hoàn thành phải mất khoảng 2- 3 tháng, trong khoảng thời gian này tổ yến chịu rất nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường như nắng, mưa, độ ẩm… tạo nên môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ tạo nên những Tổ yến có màu khác nhau.

Theo kinh nghiệm của những người khai thác Tổ Yến, những tổ nằm sâu bên trong hang và độ ẩm càng cao thì tổ có màu đỏ, những vị trí gần cửa vào hang tổ Yến sẽ có màu trắng ngà, sâu một chút nữa tổ sẽ có màu vàng cam/ nâu ( người ta hay gọi là Hồng Yến).

Tổ Yến nhà được nuôi trong những căn nhà chuyên dụng được thiết kế rất tỉ mỉ để tạo một môi trường, nhiệt độ khá giống với môi trường thiên nhiên ở các hang đảo nên đòi hỏi các nhà nuôi yến phải đầu tư một khoản chi phí lớn để gọi Yến về làm tổ lâu dài.

Tổ Yến Đảo làm tổ trên các vách đá nên có nhiều khoáng chất sắt, kẽm, caxi… hơn yến Nhà. Tuy  nhiên các nguyên tố không tốt cho sức khỏe con người như NItrate, Nitrit oxit và 1 số nguyên tố khác khó có thể kiểm soát được.

Trong khi đó, yến Nhà nuôi được kiểm soát về môi trường sông, được bảo vệ tốt khỏi các dịch bênh do quá trình vệ sinh nhà Yến được diễn ra thường xuyên nên độ an toàn của Tổ Yến Nhà cao hơn.

4. Nguyên nhân tổ Yến Đảo bị đổi màu

Ngoài ra và thêm nữa, theo bài nghiên cứu của (Kamarudin, 2012) tựa đề “Prevalence of nitrite (No2) and nitrate (No3) in edible bird nest harvested from swiftlet ranches in the state of johor” đã chỉ ra rõ ràng rằng ( Pimira xin phép dịch nguyên văn các bạn có thể tìm trong bài nghiên cứu có đường link dưới nhé): “các tổ Yến được thu hoạch ở đảo cho chỉ số nhiễm hóa chất Nitrite (No2) và Nitrate (No3) là cao nhất. Điều này xảy ra là do Tổ Yến nằm trong một môi trường sinh sống khó có sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Theo các báo cáo từ Trung Quốc (thị trường sử dụng Yến lớn nhất thế giới), … Các tổ Yến trong đảo, bị các kim loại nặng theo nước mưa chảy vào tổ làm tăng độ ẩm của tổ Yến và thúc đẩy làm cho tổ bị biến chất và đổi màu.”

xem link bài nghiên cứu gốc trên chuyên trang khoa học uy tín của Hoa Kì NCBI:  Link

Tin liên quan:

5. Tại Sao giá thành Yến Đảo lại đắt hơn Yến Nhà

Qua 1 số quan điểm rõ ràng, thông tin khoa học được nhắc đến ở trên chúng ta thấy rằng vi chất dinh dưỡng giữa Yến Đảo và Yến Nhà sản phẩm nào hơn sản phẩm nào chưa ai có thể trả lời được. Có 1 số ý kiến thì cho rằng do quá trình khai thác tổ yến ở đảo nguy hiểm, kèm theo sự khan hiếm về số lượng nên giá thành cao hơn… Nhưng việc Yến Đảo đắt hơn yến nhà gấp 3 đến 4 lần thì cũng là một vấn đề hết sức nhạy cảm và không những bạn cảm thấy băn khoăn mà Yến Sào Pimira cũng đang băn khoăn về điều đó.

Sau khi tìm đọc rất nhiều nguồn thông tin về Yến nhà và Yến Đảo thì cách đơn giản nhất là bạn hãy mua thử mỗi loại một ít để trải nghiệm, đánh giá và cảm nhận sức khỏe của chính bản thân mình nhé ” Vị bác sĩ tốt nhất của bạn chính là bản thân bạn đó”

Và với việc Tổ Yến Đảo với giá thành đắt hơn nhiều lần so với Yến Nhà thì có thể nói đây cũng không phải là phân khúc thị trường Pimira lo lắng để cạnh tranh, có điều Pimia muốn đưa ra những bằng chứng đóng góp cho thị trường Yến Sào một cách nhìn khác để người tiêu dùng tham khảo và nhận được đúng giá trị của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.