fbpx

Bệnh Parkinson và Yến Sào

Yến sào giúp bảo vệ tế bào thần kinh chống bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson cũng như nhiều loại bệnh suy thoái thần kinh khác là những căn bệnh mạn tính gây ra rất nhiều bất tiện và khó chịu đối với người bệnh và gia đình của họ. Trong xã hội hiện đại, độ tuổi mắc các căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh Parkinson?

Benh parkinson

Sau rất nhiều nghiên cứu và tìm hiểu, Pimira đã tìm được bài nghiên cứu khoa học đề cập đến công dụng tuyệt vời của tổ yến trong việc chống lại bệnh Pimira và xin chia sẻ với các bạn.

Phương pháp chống lại căn bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson còn gọi là bệnh liệt rung, gây ra bởi hiện tượng thoái hóa một nhóm tế bào vận động gây giảm sút một chất dẫn truyền thần kinh có tên là dopamine. Dopamine đảm nhiệm vai trò dẫn truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào này sang tế bào khác, giúp tế bào não chỉ huy và kiểm soát cử động của các cơ bắp, đặc biệt là chân tay và mặt. Khi thiếu dopamine, cơ bắp không vận động được như chỉ đạo bình thường của não, gây ra các triệu chứng đặc trưng của bệnh Parkinson là run tay chân, co cứng, cử động chậm chạp, gây trở ngại lớn tới sinh hoạt và công việc hằng ngày của người bệnh.

Bệnh Parkinson và sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể

Bệnh Parkinson đã được chứng minh là có quan hệ chặt chẽ với hiện tượng apoptosis (tế bào tự chết theo chương trình được lập trình sẵn trong gen). Hiện tượng tế bào tự chết diễn ra ở hầu hết các sinh vật, giúp cơ thể loại bỏ các tế bào không mong muốn, có vai trò kiến tạo trong biến đổi hình thái, giúp điều chỉnh số lượng tế bào và kiểm soát chất lượng trong sự phát triển của sinh vật. Nhờ có hiện tượng này, các tế bào già yếu chết đi và được thay thế bằng các tế bào mạnh khỏe hơn. Tuy nhiên, ở người càng cao tuổi, hiện tượng tế bào tự chết dần bị mất hiệu quả, khiến cho lượng tế bào chết đi nhiều hơn mức tế bào mới khỏe mạnh được thay thế và bổ sung, hoặc những tế bào khỏe mạnh cũng bị tiêu diệt, gây ra suy thoái các cơ quan trong cơ thể.

Trên thực tế, hiện tượng tế bào tự chết này lại chịu tác động rất lớn từ sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy các gốc tự do có oxy và sự mất cân bằng oxy hóa do các gốc này gây ra đóng vai trò dẫn đường trong hiện tượng tế bào tự chết. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học khẳng định rằng sự mất cân bằng oxy hóa có liên quan mật thiết tới hiện tượng tế bào tự chết cũng như các chứng bệnh mãn tính như AIDS, tự miễn, ung thư, tiểu đường, Alzheimer, Parkinson và thiếu máu cục bộ tại não và tim.

Tìm kiếm giải pháp chống lại bệnh Parkinson

Chính vì “thủ phạm” của các căn bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson là sự mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể, nên các nhà khoa học càng lúc càng đánh giá cao vai trò của các chất chống oxy hóa trong việc hỗ trợ điều trị. Các chất chống oxy hóa có mặt ở trong nhiều thực phẩm dinh dưỡng, vì vậy các loại “siêu thực phẩm” càng lúc càng được chú trọng, trở thành những nguồn hỗ trợ đắc lực bên cạnh thuốc điều trị.

Yến sào với danh hiệu “thực phẩm vàng” cho sức khỏe cũng là một trong những đối tượng được đưa vào tìm hiểu. Trong yến sào có một hàm lượng lớn các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa theo những cách khác nhau, nhờ đó chống lại sự gây độc tế bào và ức chế hiện tượng tế bào tự chết sớm.

Tin khoa học : Tác dụng của Tổ Yến đối với người già

Nghiên cứu về tác dụng của tổ yến với người bị bệnh Parkinson

Tổ yến chứa các hoạt chất sinh học có khả năng tạo nên hiệu ứng bảo vệ cho các nơ ron thần kinh. Nghiên cứu này của các nhà khoa học thuộc đại học Monash (Malaysia) đã tìm hiểu về khả năng bảo vệ tế bào thần kinh của các chất chiết xuất từ tổ yến trong môi trường ống nghiệm. Bài nghiên cứu có tên “Tổ yến ăn được cải thiện tình trạng tế bào tự chết do mất cân bằng oxy hóa ở tế bào u nguyên bào thần kinh SH-SY5Y của con người.”

Nguồn: Edible bird’s nest ameliorates oxidative stress-induced apoptosis in SH-SY5Y human neuroblastoma cells.
Link: NCBI

(Tế bào u nguyên bào thần kinh SH-SY5Y là loại tế bào thường được sử dụng trong các thí nghiệm về chức năng của nơ ron thần kinh)

Phương pháp thực hiện thí nghiệm

Tổ yến được bào chế thành dạng chiết xuất thô sau tiêu hóa và chiết xuất dạng nước. Mô hình bệnh Parkinson trong ống nghiệm được thực hiện bằng cách để tế bào thần kinh phơi nhiễm với chất độc thần kinh 6-hydroxydopamine (6-OHDA). Sau đó người ta thử mức độ độc tính của tế bào, phân tích tác dụng bảo vệ của chiết xuất yến sào so với những tổn thương tế bào do chất độc gây ra và nghiên cứu tìm hiểu cơ chế bảo vệ thần kinh của chiết xuất yến sào.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu độc tính trong tế bào cho thấy chiết xuất tổ yến khô không gây ra hiện tượng tự chết tế bào ở nồng độ 75 μg/m, còn mức độ không độc tối đa của chiết xuất tổ yến dạng nước là gấp đôi lượng này.

Các kết quả xét nghiệm còn cho thấy sử dụng yến sào làm giảm lượng tế bào thần kinh tự chết bởi sự mất cân bằng do chất độc gây ra.

Kết quả đo lường khẳng định rằng sức sống của tế bào được cải thiện nhờ chiết xuất thô tốt hơn nhờ chiết xuất dạng nước, tuy nhiên chiết xuất dạng nước lại có tác dụng tốt hơn trong việc ngăn chặn hình thành các gốc tự do chứa oxy, trì hoãn quá trình tế bào tự chết.

Kết luận khoa học

Các nhà khoa học của Đại học Monash (Malaysia) đã kết luận chiết xuất yến sào có hiệu quả rõ rệt bảo vệ thần kinh chống lại sự suy thoái các nơ ron thần kinh vận chuyển dopamine do chất độc 6-OHDA gây ra, đặc biệt là thông qua ức chế hiện tượng tế bào tự chết, nhờ đó cải thiện tình trạng của bệnh Parkinson.

Yến sào có công dụng chống lại bệnh Parkinson

Nói tóm lại, thông qua nghiên cứu khoa học trên, chúng ta có thể thấy yến sào có tác dụng bảo vệ thần kinh chống lại sự thoái hóa các neuron truyền dẫn dopamine. Các nhà khoa học kết luận rằng yến sào là một chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng phù hợp để chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson.

Tất nhiên, nếu muốn chữa trị bệnh một cách hiệu quả nhất, người bệnh không thể quên thực hiện nghiêm chỉnh phác đồ điều trị và chế độ sinh hoạt lành mạnh theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Còn đối với những người đang khỏe mạnh, việc thường xuyên sử dụng yến sào cũng có tác dụng rất lớn, không chỉ giúp làm đẹp da sáng mắt mà còn giúp duy trì bộ não khỏe mạnh và minh mẫn, giảm nguy cơ từ các chứng bệnh suy thoái chức năng cơ thể do mất cân bằng oxy hóa.

Trả lời