Một chủ đề khá là thú vị được rất nhiều người quan tâm đánh giá. Trước kia, khách hàng chủ yếu chọn yến đảo, yến huyết, yến nhà dựa vào hình dáng, màu sắc bên ngoài như thế nào một cách cảm tính để quy ra chất lượng tổ yến.
Ngày nay, chúng ta đã bắt đầu vào thời kỳ khoa học phát triển. Khách hàng đã có sự nhận thức tăng cao nên họ biết dễ dàng đánh giá những tiêu chí tác động đến tổ yến nếu không có bằng chứng. Hãy cùng PIMIRA, khám phá những yếu tố sau tác động đến chất lượng tổ yến từ đó thay đổi cách tối ưu chọn của mình nhé :
Môi trường sống bên ngoài
Vốn dĩ, chim yến là giống loài sống hoang dã phụ thuộc vào môi trường bên ngoài khá lớn. Chúng thường làm tổ ngoài tự nhiên. Con người chỉ dụ chim yến về nhà rồi khai thác tổ. Việc nuôi nhốt tạo ra môi trường kiểm soát chúng là điều không thể.
Ảnh sưu tầm internet
Vì sao như thế ? Môi trường bên ngoài chim yến sống phụ thuộc nhiều yếu tố thời tiết khí hậu, nguồn thức ăn, nạn săn bẫy chim yến. Chim yến sẽ bay đi rất xa để kiếm nguồn thực phẩm nuôi mình và làm tổ nuôi áp trứng rồi nuôi chim con. Con người gần như không thể kiểm kiểm soát hết các yếu tố bất biến thuộc về tự nhiên quá nhiều. Tổ yến vì thế không thể hoàn toàn kiểm soát chất lượng bởi yếu tố này.
Đánh giá yếu tố môi trường sống bên ngoài dựa trên khu vực cho ra tổ yến chất lượng tốt nhất ➽ Khách hàng sẽ có lựa chọn sai lầm bởi yếu tố cảm quan môi trường bên ngoài
Bằng chứng cụ thể, Hưng được biết một số công ty yến sào miền Trung không đủ số lượng phải nhập tổ yến ở các khu vực miền Tây Nam Bộ mang đem bán dưới mác yến đảo miền Trung chất lượng hơn nhiều so với yến nhà Nam Bộ.
Môi trường sống bên trong nhà nuôi yến
Yếu tố môi trường sống bên trong nhà yến có thể nói hoàn toàn kiểm soát được. Rõ ràng, nhà nuôi yến do chính con người xây dựng. Vậy nhà yến cần kiểm soát những yếu tố gì cho ra các tổ yến chất lượng nhất một cách khoa học
- Định kỳ dọn dẹp phân vệ sinh nhà yến sẽ cho được tổ trắng đẹp, sạch sẽ hơn
- Kiểm soát độ ẩm nhà yến, làm sạch côn trùng tránh hiện tượng tổ rơi rớt và ẩm mốc
- Tránh hiện tượng, nồng độ Nitrate qua việc kiểm soát phân yến cao sinh ra yến hiện tượng màu vàng, cam hoặc yến đỏ có chứa độc tố làm giảm chất lượng tổ yến.
Khách hàng có thể xem qua quy trình quản lý nhà yến có khoa học từ phía người nuôi yến khu vực đó trước khi quyết định mua
Quy trình hái tổ khoa học
Chưa bao giờ, khách hàng xem rằng việc thu hái tổ yến có ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến rất nhiều. Quan niệm này theo Pimira là hết sức sai lầm.Bạn có thể nghĩ xem, tổ yến trong nhà yến hoặc môi trường yến đảo được khai thác liên tục thiếu khoa học vắt kiệt sức chim yến thì liệu tổ yến đó thật sự vi chất cao được không.
Theo đánh giá của bạn, bạn có nên mua 1 tổ yến kém vi chất cho sức khỏe người thân của bạn và lấy đi một sinh mệnh chim yến dễ thương ➽ Quyết định sẽ là của bạn
Có thể bạn quan tâm : Kỹ thuật hái trộm tổ yến ảnh hưởng xuất khẩu thị trường yến sào
Yến huyết là yếu tố đánh giá chất lượng hay chỉ là trò lừa thế kỷ
Đầu tiên, Yến Huyết khách hàng luôn có suy nghĩ làm từ máu của chim có rất nhiều khoáng chất, vi chất. Con người không thể can thiệp vào quá trình đó.
Trong khi đó, nhiều khoa học các nước nghiên chứng minh nguồn gốc yến huyết hình thành từ lượng NITRIT (NaNO2) bị ô nhiễm có trong môi trường. Ví dụ yến huyết cũng sinh ra từ phân có hàm lượng NITRIT CAO được website chính phủ Hongkong công bố năm 2011 👉 Tham khảo cfs.gov.hk
Đã từng có sự cố yến huyết giả năm 2011 do con người tạo ra từ việc ủ tổ yến phân trong hầm hóa học. Cho nên Trung Quốc đã quản lý chặt chẽ yến nhập khẩu chính ngạch bằng tem truy nguyên nguồn gốc CAIQ. Ở khu vực Đông Nam Á hiện chỉ có Malaysia (2014), Indonesia (2015) và Thái Lan (2017) được xuất khẩu chính ngạch
👉 Bạn quan tâm bằng chứng tại : China.org.cn và tuoitre.vn
➽ Bạn nghĩ sao ? Yến huyết phải có nhiều vi chất hơn yến nhà không ? Vì sao yến huyết hiếm có nhiều để bán ? Yến huyết có được việc ủ phân với có hàm lượng NITRIT cao có tốt cho sức khỏe của bạn không ?
Video youtube tiết lộ bí mật sự thật chi trò lừa thế kỷ yến huyết
Chắc bạn đã có yếu tố đánh giá cho riêng mình về yến huyết rồi nhỉ. Yếu tố yến huyết có vi chất cao hơn nên cần được xem xét trước khi chọn nhé
Mời bạn xem thêm : Sự kỳ diệu yến huyết hay chỉ là trò lừa
Độ tuổi chim yến
Hiển nhiên, nhà yến lâu năm nhiều chim sẽ có số lượng chim già lớn tuổi hơn. Những cặp chim bố mẹ lâu năm của các nhà này có kinh nghiệm thường cho ra sợi yến dày hơn, to hơn và ịt bị rơi rớt tổ xuống sàn so với chim non nhà ít tuổi.
Mùa thu hoạch tổ yến trong năm
Theo như quan sát kinh nghiệm của người nuôi yến cho thấy mùa mưa côn trùng nhiều, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Chim yến có xu hướng cho ra những tổ to, đẹp hơn, số lượng tổ tăng rất nhiều vào mùa này hơn so với mùa hanh khô.
Mời bạn tham khảo thêm : La bàn thu tổ yến của từng vùng
Theo Pimira, các bạn nên mua tổ yến vào mùa này sẽ có lượng vi chất tốt nhất.
Giống loài chim yến
Khoa học minh chứng nhiều loài yến khác nhau sẽ cho ra những tổ yến khác nhau. Khác một số loài yến khác trong khu vực, may mắn Việt Nam ta thuộc giống Yến hàng (Tên khoa học : Aerodramus Fuciphagu) sống trong các hang đảo và ở trong nhà.
Ảnh khoa học 4 loài chim yến có tổ nước bọt có thể ăn được
Loài yến Việt Nam của ta khi là tổ yến sẽ dày hơn rất nhiều được làm từ 95% nước bọt ăn được và 5% lông. Nguyên liệu của yến khi làm tổ chủ yếu là nước bọt của chim và rất ít lông.
So với 1 số loài khác như yến Philippines nguyên liệu làm tổ chim thường là cỏ và lông chiếm đa số hơn nước bọt. Do đó, sợi yến ở loài này mỏng hơn và phải trải qua quá trình làm sạch tốn kỳ công nên khả năng mất vi chất càng nhiều hơn.
Vì thế yếu tố giống loài trên đã tạo cho yến sào Việt Nam có rất nhiều lợi thế trên thị trường yến sào xuất khẩu Đông Nam Á. Vậy hà cớ, tại sao các bạn phải chọn yến sào Malaysia hoặc các quốc gia khác chỉ vì hướng ngoại khẳng định chất lượng
Bài viết “Các yếu tố tác động đến chất lượng tổ yến” thể hiện quan điểm cá nhân của PIMIRA. Sẽ có 1 số yếu tố trong bài chưa được nghiên cứu khoa học thật sự. Tuy nhiên dựa vào quan điểm cá nhân, Pimira đã trình bày logic và dễ hiểu nhất như ở trên.
Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là quy trình hái tổ nhân văn khoa học quyết định rất rất nhiều đến chất lượng tổ, và yếu tố này là dễ kiểm soát nguồn gốc xuất xứ tổ yến nhất. Thế nên công ty Pimira hướng tới tập trung quản lý tốt quy trình hái tổ đồng thời quy trình sản xuất cũng được chau chuốt rất kỹ.