fbpx

Quy trình Khai thác tổ nhân văn – Bảo tồn vi chất Yến

Tìm hiểu về 3 cách khai thác tổ Yến

Có câu nói ví von như thế này:

Con tằm nhả những sợi tơ tạo nên những bộ trang phục làm đẹp cho vẻ bề ngoài của con người

Con chim yến nhả những sợi tơ tạo nên món quà chăm sóc sức khỏe từ bên trong.

 

Hình ảnh chăm sóc nhà cho Chim Yến ở

Và thật may mắn khi Việt Nam là 1 trong số ít những đất nước Đông Nam Á được thiên nhiên ban tặng cho món quà quý giá này.

Nhưng bởi vì đặc tính làm tổ có phần nhạy cảm nên khi tìm hiểu về loài chim Yến hay Tổ Yến bạn sẽ bắt gặp những ý kiến trái chiều đến từ dư luận như cho rằng tổ yến là món quà thiên nhiên ban tặng hay sử dụng tổ yến là một việc làm không tốt?

PIMIRA đặt  câu hỏi: Tại sao có những người vẫn sử dụng ngà voi, sừng tê giác… để chữa bệnh mà lại vô tư chia sẻ không dùng tổ Yến vì gây hại đến loài chim này?

Và để hiểu đúng về vấn đề và đưa ra câu trả lời thỏa đáng, Yến Sào PIMIRA mời bạn tìm hiểu về quy trình sinh sản và cách thức khai thác tổ của loài chim Yến.

Sau đó chúng ta sẽ đi vào chi tiết về việc khai thác Tổ Yến một cách Nhân văn, vừa có lợi cho loài chim Yến, có lợi cho sức khỏe con người è Để bạn hiểu đúng và sử dụng đúng sản phẩm Tổ Yến.

 

Hình ảnh đang thu hoạch Tổ Yến

Có 3 cách để khai thác tổ yến cụ thể như sau

Hái tổ khi chim yến mới làm xong, lúc chim mái chưa sinh con và chim non chưa ở nên tổ yến rất sạch, đẹp. Khi chim yến chưa đẻ trứng: khai thác tổ yến vào lúc này là sạch nhất. Tổ Yến không nhiễm bụi bẩn, phân hay tạp bẩn (vỏ trứng ). Sau khi lấy tổ theo phương pháp này chim yến sẽ lập tức xây lại tổ mới khi chúng phát hiện bị mất tổ. Chim trống sẽ làm lại tổ lại rất nhanh để cho chim mái kịp đẻ trứng. Thay vì mất tầm 1 tháng rưỡi để xây nên 1 cái tổ hoàn chỉnh, lần này chim trống sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần. Điều này sẽ dẫn đến 👉 chim yến mất sức và những lần làm lại tổ sau sẽ rất kém chất lượng, vi chất thấp, tổ yến lúc sử dụng dễ bị tách nước và dinh dưỡng không cao.

Khai thác theo cách này, sản phẩm thu được sẽ có trọng lượng nhẹ vì tổ làm lại rất nhanh, tổ thường trắng sạch, ít lông.

Khi chim yến đã đẻ 2 trứng: lúc này yến sào có cấu trúc đầy đủ hơn, dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên khai thác bằng cách này sẽ làm 👉 giảm số lượng chim yến trong bầy đàn do không có chim yến non nở ra, mất cân bằng hệ sinh thái của chim Yến. Thường công ty lớn có phòng ấp trứng riêng sẽ dùng cách này để gia tăng doanh số sản lượng. Tức chim mẹ sau khi đẻ trứng sẽ không được cho ấp mà trứng sẽ được lấy ra mang vào phòng ấp cho ăn nhân tạo. Theo quan điểm của PIMIRA, cách thức này là bóc lột và trái với sinh lý của chim mái. Một người mẹ lúc nào cũng có nhu cầu được sinh sản và chăm lo cho đàn con của mình. Con người tuyệt đối không được xâm phạm đến quyền lợi này của chúng. ( Trên thị trường có 1 số công ty nói là lấy trứng chim yến vừa sinh đi ấp trứng để bảo tồn nhưng thực ra để tối ưu hóa việc hái tổ, không cho chim mái ấp trứng mà đi ấp nhân tạo từ đó gia tăng số lần hái à tăng sản lượng thoả mãn lòng tham)

Khi chim yến non đã rời tổ: chim non ra ràng và đã có thể tự bay đi kiếm ăn, phương pháp này được cho là khai thác Nhân Văn và vi chất dinh dưỡng trong tổ yến cao nhất. vì chim yến trống có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục trong lúc chim mái đẻ và ấp trứng. Sau khi chim non nở cả chim bố và mẹ phối hợp chia nhau đi tìm mồi về chăm sóc đàn con nhỏ.

Video hái tổ nhân văn của a Hưng

Các bạn biết rằng chim yến một mùa cũng chỉ đẻ 2 trứng, việc lấy trứng ra để ấp nhằm thực hiện việc hái tổ sớm hơn, và PIMIRA nghĩ rằng cũng không nên làm việc này vì hãy để cho chim mái được thể hiện chức năng làm mẹ của mình đó là tự ấp trứng và chăm bón con đến lúc trưởng thành có thể bay đi kiếm ăn.

Nhưng có bạn sẽ đặt câu hỏi rằng: làm sao biết được là công ty nào sẽ khai thác tổ Nhân Văn?

Đây là 1 câu hỏi đúng khi hiện này chúng ta chỉ nói về điều này bằng cái tâm của người làm nghề gọi Yến, sự biết ơn đối với loài chim mà thiên nhiên đã dành tặng.

Đây cũng là 1 vấn đề băn khoăn, trăn trở khi chưa áp dụng được khoa học trong việc kiểm soát được vấn đề khai thác tổ. Giúp khách hàng an tâm khi chọn mua Tổ Yến.

Hình ảnh tổ Yến

Vì lý do đó, PIMIRA đã không ngừng tìm hiểu, học hỏi để giải quyết vấn đề của thị trường, và dự định trong năm 2021 này, khi hoàn tất cả thủ tục về đăng ký bản quyền PIMIRA sẽ cho ra đời công nghệ PYMID truy xuất nguồn gốc Tổ Yến đến tận đà tổ, giúp khách hàng khi chọn mua tổ Yến có thể kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ từ vùng nào, ở đâu, và quá trình khai thác tổ diễn ra như thế nào. Với công nghệ PYMID này, việc hái tổ thiếu nhân văn khách hàng sẽ kiểm chứng được rõ ràng bằng hình ảnh hết. Dự kiến trong năm 2021 Hưng Gọi Yến sẽ công bố công nghệ PYMID này ra thị trường.

 

Lý do bạn nện chọn tổ yến được khai thác Nhân Văn

Khi đã hiểu đúng thì bạn sẽ còn băn khoăn và an tâm sử dụng Tổ Yến, xem đó là 1 món quà thiên nhiên ban tặng bạn lưu ý và hiểu chấp nhận mua tổ yến có chứa nhiều lông yến vì tính nhân văn ( chim non sống trong đó 1 quá trình cho đến lúc cất cánh bay đi được ) việc này đồng nghĩa sẽ để lại nhiều lông chim yến.

Hình gia đình

Chim yến non đã rời tổ, chim non ra ràng và đã có thể tự bay đi kiếm ăn thì tổ yến lúc này có vi chất cao nhất mà lại đạm bảo cân bằng hệ sinh thái, tốt cho môi trường, mùa màng.

Ngoài việc chọn mua tổ yến khai thác Nhân Văn thì việc chăm sóc, vệ sinh nhà Yến cũng là 1 trong những điểm yến sào PIMIRA thấy rất quan trọng. Bởi vì khi quy trình vệ sinh không đúng cách thì tổ yến sẽ bị dơ, lông măng dính lên rất nhiều.

Và để cho khâu làm sạch, khử trùng sau khai thác tổ được nhanh chóng và an toàn hơn thì quy trình vệ sinh nhà yến cần được thực hiện thường xuyên vào những chi tiết nhỏ để tổ yến được tối ưu về độ sạch.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có câu trả lời hợp lý, đúng đắn hơn cho chính mình khi đứng trước những ý kiến trái chiều về sử dụng Tổ Yến.

Hãy tận dụng những ưu ái loài chim Yến mang lại, món quà quý báu từ thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho bạn cũng như những người thân yêu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *